Núi Đá Bia Phú Yên

Chinh phục Núi Đá Bia Phú Yên

  • Thông tin Núi Đá Bia

Núi Đá Bia, tên chữ là Thạch Bi Sơn, dân gian gọi là Núi Ông, là ngọn núi cao nhất trong khối núi Đại Lãnh thuộc dãy núi Đèo Cả, hiện ở xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, phía Nam tỉnh Phú Yên, Việt Nam.

cảnh đẹp núi đá bia

Núi nổi tiếng vì tảng đá bia khổng lồ cao khoảng 80 m trên đỉnh núi mà cách xa vẫn có thể nhìn thấy.

Tương truyền vào năm 1471, khi thân chinh cầm quân tấn công Chămpa. Lê Thánh Tông dừng tại chân núi, cho quân lính trèo lên khắc tên, ghi rõ cương vực Đại Việt (Việt Nam ngày nay) tại nơi này. Vì thế, núi được gọi là núi Đá Bia.

di tích thắng cảnh đá bia

Độ cao Núi Đá Bia

Núi Đá Bia có độ cao tuyệt đối là 706 m, trên đỉnh mây thường xuyên che lấp khối đá Bia tạo nên cảnh quan hùng vĩ, án tượng. Từ đây có thể nhìn bao quát vùng biển xung quanh, thấy Vũng Rô của Phú Yên ở ngay chân núi phía Nam hay vịnh Vân Phong của Khánh Hòa. Vào những ngày trời nắng đẹp thậm chí du khách còn có thể thấy thành phố Nha Trang. Nhìn về phía bắc, sẽ có được tầm nhìn bao quát đồng bằng Tuy Hòa, núi Chóp Chài nằm giữa thành phố Tuy Hòa và sông Ba.

cảnh đẹp núi đá bia đồng xuân phú yên

Người dân địa phương coi núi Đá Bia là một trong những biểu tượng nổi tiếng của đất Phú Yên, cùng với những địa danh khac như núi Nhạn, sông Đà Rằng ở Tuy Hòa.

Để chinh phục Núi Đá Bia bạn phải vượt qua 2017 bậc cấp để đến được đỉnh Núi. Trên đường đi bạn sẽ thấy những dòng nước chảy qua những khe đá, hang động , tạo nên những thác nước luôn reo lên những âm thanh kỳ diệu. Trèo lên đến đỉnh Núi Đá Bia bạn sẽ bất ngờ vì Đá Bia giống như con Sư Tử nằm xuôi theo sườn.

chinh phục núi đá bia

Click ngay Phuyengo để đặt phòng Homestay, khách sạn tại Phú Yên . Chúc bạn có một chuyến di lịch Phú Yên tuyệt vời

Phuyengo

Xóm Rớ

Chùa Thanh Lương